Hội nghị tập huấn, hướng dẫn chế độ kế toán hành chính sự nghiệp

Đăng ngày 25 - 07 - 2024

Từ ngày 25 đến 26/7/2024, Sở Tài chính tổ chức Hội nghị tập huấn, triển khai Thông tư 24/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán hành chính sự nghiệp cho các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp.

Mở đầu hội nghị, các đại biểu thành kính dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân.

Các đại biểu dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thông tư số 24/2024/TT-BTC có nội dung bao trùm rất lớn, với đối tượng áp dụng bao gồm: Các cơ quan nhà nước; đơn vị sự nghiệp công lập; tổ chức chính trị; tổ chức chính trị, xã hội; Mặt trận tổ quốc Việt Nam và tổ chức, cơ quan, đơn vị khác là đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước; tổ chức, cơ quan, đơn vị thực hiện cơ chế tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập; tổ chức, cơ quan, đơn vị được giao quản lý và ghi sổ kế toán tài sản kết cấu hạ tầng…

Do đó, việc triển khai Thông tư số 24/2024/TT-BTC có tác động đến tất cả các đơn vị hành chính sự nghiệp trên cả nước trong đó có tỉnh Hưng Yên. Nội dung Thông tư có nhiều điểm mới so với quy định tại các chế độ kế toán trước đây nhằm hướng dẫn chuẩn mực kế toán công Việt Nam, cơ chế tài chính mới, đáp ứng yêu cầu tổ chức bộ máy kế toán tinh gọn, hiệu quả, khắc phục các vướng mắc tồn tại trên thực tế và trong việc cung cấp thông tin lập báo cáo tài chính nhà nước.

Phó Trưởng phòng Tài chính HCSN - Nguyễn Thị Chúc Giang phát biểu tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu

Khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Thị Lan - Phó Giám đốc Sở Tài chính phát biểu: Công tác tài chính, kế toán luôn đóng vai trò quan trọng, là bộ phận không thể thiếu tại các đơn vị, là đầu mối cung cấp các thông tin về tình hình hình tài chính, kết quả kinh doanh của đơn vị, là khâu then chốt để Sở Tài chính triển khai, thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, đồng chí Phạm Thị Lan đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của các Lãnh đạo đơn vị hành chính, sự nghiệp trong thời gian qua đối với công tác tài chính kế toán, quản lý tài sản tại đơn vị mình, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực tài chính. Đội ngũ làm công tác kế toán được đào tạo, bồi dưỡng, kiện toàn đảm bảo phù hợp với vị trí, lĩnh vực được giao. Việc chấp hành các quy định của ngành, của pháp luật về tài chính, kế toán đã được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ hơn.

Để đảm bảo việc thực hiện công tác quản lý tài chính và quyết toán ngân sách theo quy định, hạn chế các vi phạm chế độ, chính sách, quy định quản lý thu, chi tài chính, Sở Tài chính tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến, triển khai Thông tư số 24/TT-BTC ngày 17/4/2024 hướng dẫn chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2025. Qua đó, giúp các đơn vị hành chính, sự nghiệp triển khai tổ chức tốt các hoạt động công tác tài chính, kế toán thực hiện từ ngày 01/01/2025 và tuân thủ các quy định nhà nước hiện hành. Trong thời gian diễn ra hội nghị, mỗi học viên nghiêm túc thực hiện tốt nội dung chương trình tập huấn. Sau hội nghị này các đơn vị hành chính, sự nghiệp sẽ cập nhật và nắm vững hơn về chế độ, chính sách, công tác quản lý tài chính, công tác kế toán của đơn vị, từ đó đổi mới tư duy, tìm ra hướng đi, giải pháp thích hợp để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm ngân sách 2024 và các năm tiếp theo.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giảng viên Trần Thị Thu Hương, Phó trưởng phòng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán Bộ Tài chính, là chuyên gia trực tiếp làm chính sách triển khai nội dung Thông tư số 24/2024/TT-BTC. Giảng viên Trần Thị Thu Hương sẽ phổ biến các quy định mới và tập trung giải đáp những khó khăn, vướng mắc giúp kế toán hoàn thiện hơn về chuyên môn, nghiệp vụ nhằm thực hiện tốt vai trò tham mưu trong quản lý lĩnh vực tài chính.